fbpx
บทความ

A Day Without Technology

วันที่ปราศจากเทคโนโลยี

ลองนึกภาพตามนี้: วันหนึ่งคุณตื่นขึ้นมาในโลกที่ไม่มีเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ทั้งหมดบนโลก ก่อนอื่นคุณต้องตื่นสายเพราะไม่มีนาฬิกาปลุกของสมาร์ทโฟนแล้ว

คุณก็เริ่มเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการทำงาน แต่คุณไม่สามารถเปิดไฟอาบน้ำหรือแปรงฟันได้ ทำไม? เนื่องจากพลังงานก๊าซและน้ำเป็นระบบสาธารณูปโภคที่ดำเนินการโดยระบบคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่

จากนั้นคุณแต่งตัวและออกไปข้างนอกไปที่รถของคุณ แต่รถคันนี้จะสตาร์ทไม่ติดหากไม่ได้ผลิตเมื่อสามทศวรรษที่แล้ว ทุกอย่างในรถทุกวันนี้ดำเนินการโดยเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ระบบขนส่งสาธารณะก็ดำเนินกิจการไม่ได้ด้วยเหตุผลเดียวกัน แม้ว่ารถของคุณจะสตาร์ทไม่ติด แต่การจราจรก็จะเป็นฝันร้ายเมื่อไฟจราจรทั้งหมดดับลง ในที่สุดคุณก็ตัดสินใจเดินไปทำงาน

วันของคุณที่ไม่มีเทคโนโลยีไม่ใช่การเริ่มต้นที่ดี!

ชีวิตที่ปราศจากเทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นอย่างไร?

หลังจากเดินไปหลายชั่วโมงคุณจะไปทำงานซึ่งคุณจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่คล้ายกัน เทคโนโลยีที่นำคุณไปสู่ชีวิตประจำวันจะขาดหายไป คุณควรไตร่ตรองการทำธุรกิจทางไปรษณีย์ในกรณีที่ยังใช้งานได้ แต่อาจใช้เวลานานเกินไปในการติดต่อกับคุณในที่ที่ต้องไป

อาหารกลางวันจะเป็นอะไรก็ได้ที่ยังไม่บูดเสีย ดูเหมือนว่าวันทำงานทั้งวันคือการล้างตัวและการกลับบ้านจะยากพอ ๆ กัน และการทำอาหารเย็นจะเหมือนกับการตั้งแคมป์

หัวใจของคุณจะจมดิ่งลงเมื่อคุณตระหนักว่าการสตรีมภาพยนตร์ก็ไม่สามารถทำได้ ความบันเทิงในช่วงเย็นจะ จำกัด เฉพาะแค่การอ่านหนังสือใต้แสงเทียนหรือเล่นเครื่องดนตรีอะคูสติก คุณสรุปได้ว่าคุณไม่อยากไปไหนมาไหนโดยปราศจากเทคโนโลยีอีกต่อไป

นี่เป็นเพียงภาพรวมของชีวิตที่ปราศจากเทคโนโลยีสมัยใหม่สำหรับพนักงานออฟฟิศทั่วไป นักเรียนที่ต้องทำการบ้านให้เสร็จคงไม่ง่ายกว่านี้เพราะมหาวิทยาลัยจะต้องหยุดชะงัก และอย่าลืมว่าโรงพยาบาลและสายการบินจะต้องปิดตัวลง

การที่เราพูดว่าสังคมของเราจะตกอยู่ในวันที่ปราศจากเทคโนโลยีนั้นถือเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ หากไม่มีเทคโนโลยีสังคมจะถดถอยลงอย่างน้อย 50 ปี

เหตุใดผู้มีโอกาสเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีจึงไม่รีบเข้าสู่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีจึงเป็นคำถามที่ซับซ้อน เหตุผลประการหนึ่งคือโรงเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้สอนทักษะด้านไอทีให้กับเด็ก ๆ ตั้งแต่อายุยังน้อยและเตรียมความพร้อมสำหรับอาชีพด้านไอทีในอนาคต

คุณทำอะไรได้บ้างในหนึ่งวันโดยไม่มีเทคโนโลยี?

ในปี 2013 Code.org ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่อุทิศตนเพื่อขยายการเข้าถึงวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ในโรงเรียนได้เผยแพร่วิดีโอชื่อ What Most Schools Don’t Teach โดยที่ผู้บริหารด้านเทคโนโลยี Bill Gates และ Mark Zuckerberg นักบาสเก็ตบอล NBA Chris Bosh และนักดนตรี Will.i.am สนับสนุนให้เยาวชนเรียนรู้วิธีการเขียนโค้ด

“โปรแกรมเมอร์ในวันพรุ่งนี้คือพ่อมดแห่งอนาคต” Gabe Newell ผู้ร่วมก่อตั้ง Valve ผู้พัฒนาวิดีโอเกมกล่าว “คุณจะดูเหมือนว่าคุณมีพลังเวทย์มนตร์เมื่อเทียบกับคนอื่น ๆ”

วิดีโอนี้เปรียบเสมือนการเรียนรู้ที่จะเขียนโค้ดด้วยการเป็นนักดนตรีหรือนักกีฬา ในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงความยากลำบากในการเรียนรู้ภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยแสดงให้เห็นว่าเป็นคณิตศาสตร์ง่ายๆ โดยเน้นถึงปัจจัยที่ยอดเยี่ยมของสำนักงานของบริษัทเทคโนโลยีโดยไม่เพียงแค่อธิบายแต่ยังแสดงให้พวกเขาเห็นอีกด้วย นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นถึงความแพร่หลายของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันรวมถึงความสำคัญของการอยู่รอดในยุคปัจจุบัน

ผู้สร้างวิดีโอเข้าใจอย่างชัดเจนว่าคนวัยทำงานไม่สามารถทำอะไรได้มากในวันเดียวหากปราศจากเทคโนโลยี พวกเขาพยายามช่วยปิดช่องว่างไอทีด้วยการทำให้เทคโนโลยีสารสนเทศดึงดูดคนรุ่นใหม่ แนวคิดก็คือการส่งเสริมให้เด็ก ๆ เรียนรู้วิธีเขียนโค้ดจะทำให้พวกเขาสนใจในอาชีพไอทีต่อไปในชีวิต

เราจะอยู่รอดได้โดยปราศจากเทคโนโลยีหรือไม่?

ทั่วโลกมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 4.66 พันล้านคนและได้รับประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตอย่างมหาศาล ทำให้ชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวของพวกเขาง่ายขึ้นมาก บุคคลเหล่านี้อาจจะยอมรับว่าเป็นไปได้ที่จะอยู่รอดได้โดยไม่ต้องใช้เทคโนโลยีแต่พวกเขาก็มีแนวโน้มเช่นกันว่าการวันหนึ่งหากไม่มีเทคโนโลยีจะไม่มีความสะดวกสบายอย่างไม่น่าเชื่อ

โชคดีที่เทคโนโลยีมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ด้วยเหตุนี้คุณอาจไม่ต้องใช้โทรศัพท์มือถือ โซเชียลมีเดียและทคโนโลยีอีกต่อไปเว้นแต่คุณจะเลือกทำ การแจ้งเตือนและพอดแคสต์ยังคงเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคุณ ตราบใดที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่มีทักษะในการพัฒนาและบำรุงรักษาเทคโนโลยี ชีวิตสมัยใหม่อย่างที่เราเป็นก็จะดำเนินต่อไป

เนื่องจากเทคโนโลยีเป็นหัวใจสำคัญในชีวิตประจำวันไอทีจึงไม่ควรถูกมองว่าเฉพาะด้านอีกต่อไป แต่ไอทีควรได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นทางเลือกอาชีพที่ปลอดภัยและร่ำรวยสำหรับทุกคนที่มีความสนใจ

ทำงานด้านไอทีดังนั้นวันที่ไม่มีเทคโนโลยีจะไม่กลายเป็นความจริง

ไม่เคยมีช่วงเวลาไหนดีไปกว่าปัจจุบันในการทำงานในสายงานไอที ต้องขอบคุณผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีผู้คนไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีที่สำคัญ เพราะคุณพวกเขายังคงพึ่งพาคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือได้

ไอทีเป็นทางเลือกในการทำงานที่ปลอดภัยเนื่องจากผู้คนมักจะพึ่งพาเทคโนโลยีและบริการของผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก แนวโน้มของอุตสาหกรรมไอทีที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีรายใหม่ที่จะแทรกซึมเข้าไป

แม้จะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา แต่งานด้านไอทีก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องตามรายงานของ CompTIA Tech Jobs รายงานระบุว่า บริษัท ไอทีของสหรัฐเพิ่มพนักงาน 7,700 คนในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ในขณะเดียวกันงานไอทีก็เพิ่มขึ้น 391,000 ตำแหน่ง

เข้าสู่ระบบไอทีอย่างรวดเร็วด้วยการฝึกอบรมและการรับรองของ CompTIA

เมื่อคุณเข้าสู่ไอทีคุณสามารถช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมสมัยใหม่ได้ ด้วยความช่วยเหลือของคุณ การปราศจากเทคโนโลยีจะไม่มีวันกลายเป็นความจริง ไม่ต้องกังวลคุณไม่จำเป็นต้องมีวุฒิการศึกษาระดับวิทยาลัยเพื่อเรียนด้านไอที วิธีที่ง่ายที่สุดในการเข้าถึงไอทีคือการได้รับการรับรองด้านไอทีที่ถูกต้อง

CompTIA สามารถช่วยให้คุณก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างรวดเร็วโดยช่วยเหลือคุณใน:

  1. การเลือกใบรับรอง CompTIA
  2. การศึกษาเพื่อรับการรับรอง
  3. ประหยัดเงินในการรับรอง
  4. ทำข้อสอบรับรองออนไลน์
  5. สมัครงานด้านไอทีด้วยการรับรองที่คุณได้รับ

Author

EGT Admin

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *